วันเสาร์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2558

12 เมนูอร่อยจากคีนัว อาหารซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ



12 เมนูอร่อยจากคีนัว สุดยอดซูเปอร์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คีนัว (Quinoa) ธัญพืชมากประโยชน์ที่รู้จักกันในนามว่า ซูเปอร์ฟู้ด เป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ และนำมาทำเมนูสุขภาพได้มากมาย ทั้งของคาวและขนมหวาน เติมคุณค่าให้อาหารธรรมดาอร่อยและมีประโยชน์มากขึ้น

          หลายคนอาจยังสงสัยอยู่ว่า คีนัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพขนาดไหน เพราะในประเทศไทยยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากนัก แต่ทว่า ต่างประเทศเขานิยมกินคีนัว และนำคีนัวไปทำอาหารเพื่อสุขภาพอร่อย ๆ มากมายเลยทีเดียว แต่ก่อนจะไปลงมือทำเมนูอร่อย ๆ จากคีนัว เรามาทำความรู้จัก คีนัวกันสักนิดก่อนว่าคืออะไร มีประโยชน์ขนาดไหน พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยจ้า




คีนัวคืออะไร
        
          คีนัว (Quinoa) หรือ ควินัว, กีนัว, คิน-วา เป็นพืชตระกูลข้าวชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ หน้าตาคล้ายกับธัญพืชทั่ว ๆ ไป พบมากในประเทศแถบอเมริกาใต้ เช่น โบลีเวีย เปรู เอกวาดอร์ โคลัมเบีย เป็นต้น คีนัวมีประโยชน์มากจนได้รับฉายาว่า "ซูเปอร์ฟู้ด" หรือธัญพืชที่คุณค่าทางอาหารสูง สามารถใช้กินแทนข้าวได้โดยมีโปรตีนที่สูงกว่า คุณประโยชน์คล้าย ๆ กับข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ สามารถนำไปทำให้สุกด้วยวิธีการเดียวกับการหุงข้าว มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณะคือ จะนิ่มแต่แอบแฝงความกรุบกรอบเล็ก ๆ นำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู และใช้เวลาหุงเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น จึงเป็นวัตถุดิบที่นิยมสำหรับคนที่รักสุขภาพในขณะนี้

คุณประโยชน์ของคีนัว
         
          คีนัวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด เพราะคีนัวให้สารอาหารมากกว่าธัญพืชชนิดอื่น ๆ มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย มีไฟเบอร์มากกว่าข้าวกล้องถึง 2 เท่า เป็นแหล่งรวมกรดอะมิโน กรดเอซิด และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงจนเกินไป และควบคุมระบบการย่อยอาหารอีกด้วย และยิ่งไปกว่านั้น คีนัว ยังเป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย

เมนูอร่อยจากคีนัว
         
          คีนัว สามารถนำมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพได้หลากหลายเมนู หลัก ๆ คือ นำมาใช้แทนข้าว นำไปตุ๋นกับนมสำหรับอาหารเช้า นำไปใส่ในสลัด หรือทำขนมได้อีกหลากหลายเมนู ส่วนคนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นนัก แต่ชาวต่างชาตินำคีนัวไปทำอาหารมานานแล้ว เช่น ชาวญี่ปุ่นจะนำคีนัวทำซูชิ ชาวอเมริกันนิยมนำคีนัวไปผสมในเพนเค้ก หรือขนมต่าง ๆ เป็นต้น

          ในประเทศไทยสามารถหาซื้อคีนัวได้ตามชูเปอร์มาเก็ตชั้นนำหลายแห่ง ในโซนธัญพืชทั่ว ๆ ไป คีนัวน้ำหนัก 200 กรัม จะอยู่ที่ราคาประมาณ 100-150 บาท ส่วนใครที่พร้อมที่จะลงมือทำเมนูอร่อย ๆ จากคีนัวกันแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอม มี 12 เมนูอร่อยจากคีนัว อาหารสุขภาพจากซูเปอร์ฟู้ด มาฝาก ใครสนใจเมนูไหน ก็รีบเข้าครัวไปทำกันเลย

1. วิธีหุงคีนัว
         
          ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า การหุงคีนัวให้สุกนั้นมีวิธีการอย่างไร เพราะเมนูส่วนมากต้องใช้คีนัวที่หุงสุกแล้วไปปรุงอาหาร

วิธีที่ 1 : หุงด้วยหม้อหุงข้าว
         
          ล้างคีนัวให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่คีนัว 1 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย และเกลือป่นเล็กน้อย ลงในหม้อหุงข้าว (อัตราส่วน 1 : 2) จากนั้นกดปุ่มหุงข้าว ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จนคีนัวสุก ใช้ส้อมค่อย ๆ คนคีนัวให้ร่วน พักไว้พออุ่น

วิธีที่ 2 : หุงในหม้อก้วยเตาแก๊ส
          
          ล้างคีนัวให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่คินัว 1 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย และเกลือป่นเล็กน้อยลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มประมาณ 5 นาทีจนเดือด จากนั้นลดเป็นไฟอ่อน หุงต่ออีกประมาณ 15 นาทีจนน้ำแห้ง และคีนัวสุก ยกลงจากเตา ใช้ส้อมค่อย ๆ คนคีนัวให้ร่วน พักไว้พออุ่น







ดูวิธีทำได้ที่ queenofquinoa.me

2. คีนัวกับนมอัลมอนด์
         
          คืนนี้เตรียมตัวมาทำอาหารเช้าง่าย ๆ ที่มีคีนัวเป็นส่วนผสมหลักไว้กินในวันพรุ่งนี้กันดีกว่ากับคีนัวผสมนมอัลมอนด์ ทำแล้วแช่เย็นทิ้งเอาไว้ เช้ามาก็เพียงแค่เปิดตู้เย็นแล้วนำออกมากินสบาย ๆ เลยจ้า

ส่วนผสม
         
          นมอัลมอนด์ หรือนมสด 1 ถ้วย

           คีนัวหุงสุก 1/2 ถ้วย

          อัลมอนด์อบสุก 1/2 ถ้วย

          เมล็ดเชีย 4 ช้อนโต๊ะ

          น้ำเชื่อมกลิ่นเมเปิล 2 ช้อนโต๊ะ

          น้ำหอมกลิ่นอัลมอนด์ 1/4 ช้อนชา

          น้ำหอมกลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา

          อัลมอนด์อบสุกสับ เล็กน้อย

วิธีทำ
         
          1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดโหล คนผสมให้เข้ากัน ปิดฝา นำเข้าแช่เย็นทิ้งไว้ 1 คืนก่อนดื่ม
         
          2. นำออกจากตู้เย็น โรยด้วยอัลมอนด์สับ พร้อมเสิร์ฟ







ดูวิธีทำได้ที่ tablespoon.com

3. ไข่อบคีนัว
         
          เอาใจคนชอบกินเมนูไข่กันสักหน่อย เป็นการจับเอาคีนัวไปผสมกับไข่และผักโขม ใส่ชีสเพิ่มความหอมลงไปอีกนิดหน่อย แล้วนำไปอบให้หอม ๆ กรอบ ๆ ก็ได้อาหารเช้าเปี่ยมประโยชน์ ชิ้นจิ๋วไว้กินแล้ว แถมไร้น้ำมันและยังอิ่มท้องอีกด้วย

ส่วนผสม
         
          คีนัวหุงสุก 1 ถ้วย (พักทิ้งไว้จนอุ่น)

          มอสซาเรลล่าชีสขูด หรือเชดด้าชีสขูด 1/2 ถ้วย

          ไข่ขาว 2 ฟอง

          กระเทียมสับละเอียด 1 หัว

          เกลือป่น 1 ช้อนชา

          ผักโขมสดสับหยาบ 1/3 ถ้วย

วิธีทำ

          1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ และฉีดสเปรย์เคลือบกันติดลงในพิมพ์มัฟฟิน  เตรียมไว้

          2. ผสมคีนัวหุงสุกที่อุ่นแล้วกับชีสขูด คนผสมจนขีสเริ่มละลาย จากนั้นเติมไข่ขาว กระเทียมสับ เกลือป่น และผักโขมสับลงไป คนผสมให้เข้ากัน

          3. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์มัฟฟิน นำเข้าอบประมาณ 20 นาที จากนั้นนำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น หรือประมาณ 10 นาที ค่อย ๆ ใช้มีดแซะออกจากพิมพ์ จักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ







ดูวิธีทำได้ที่ familygonehealthy.com

4. คีนัวอบข้าวโพด
         
          ถ้าให้เปรียบคีนัวกับข้าวโพดถ้วยนี้ ก็คงเหมือนกับข้าวอบสมุนไพร แต่มีประโยชน์กว่าข้าวแน่ ๆ ส่วนผสมก็น้อย วิธีทำก็ง่าย

ส่วนผสม

          คีนัว1 1/2 ถ้วย

          เม็ดข้าวโพดแช่แข็ง 1 ถ้วย

          ผักชี

วิธีทำ
         
          1. ใส่คีนัวลงในตะแกรง ล้างคีนัวผ่านน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
         
          2. ใส่คีนัวที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว (ขนาดเล็ก) ตามด้วยเม็ดข้าวโพดแช่แข็ง เติมน้ำลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 1/2 - 3 ถ้วย จากนั้นหุงจนสุก (ประมาณ 20 นาที)
         
          3. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ







ดูวิธีทำได้ที่ tablespoon.com

5. คีนัวตุ๋นนมสดกับสตรอว์เบอร์รีและกล้วยหอม
         
          อีกหนึ่งเมนูอาหารเช้าจากคีนัวที่ทำได้ง่าย ๆ มีวัตถุดิบไม่กี่อย่าง รูปร่างหน้าตาและรสชาติของ คีนัวกับสตรอว์เบอร์รีและกล้วยหอม ถ้วยนี้ก็คล้าย ๆ กับมูสลี่ หรือข้าวโอ๊ตทั่ว ๆ ไปนั่นเอง

ส่วนผสม
         
          คีนัว1 ถ้วย

          นมสด 2 ถ้วย

          น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย

          กล้วยหอม 1 ลูก

          สตรอว์เบอร์รี 10 ลูก

วิธีทำ
         
          1. ใส่คีนัว นมสด และน้ำตาลทรายแดงลงในหระทะ หรือหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ตุ๋นนานประมาณ 20 นาที จนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
         
          2. หั่นเต๋ากล้วยหอม 1/2 ลูก ใส่ลงในหม้อ ตามด้วยสตรอว์เบอร์รี 3/4 ส่วนของสตรอว์เบอร์รีทั้งหมด คนผสมให้เข้ากัน ตุ๋นต่ออีกประมาณ 5 นาที
         
          3. ตักส่วนผสมใส่ถ้วย แต่งด้วยกล้วยสไลซ์บาง และสตรอว์เบอร์รี พร้อมเสิร์ฟ







ดูวิธีทำได้ที่ familygonehealthy.com

6. ทอดมันผักคีนัว 
         
          จับคีนัวมาทำเป็นทอดมันก็น่ากินไม่เบา แถมมีประโยชน์อีกด้วย

ส่วนผสม
         
          คีนัวหุงสุก 2 ถ้วย

          ชีสตามชอบ 3/4 ถ้วย

          คอตเทจชีส 1/2 ถ้วย

          แครอทขูด 1 ลูก

          พริกฝรั่งสีเขียว 1/2 ลูก

          ไข่ไก่ 3 ฟอง

          เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย

          แป้งโฮลวีต 1/4 ถ้วย

          หอมใหญ่ 1 ลูก

          น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

          พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา

          ผงยี่หร่าป่น 1/4 ช้อนชา

          เกลือป่น เล็กน้อย

          ผงกระเทียมป่น เล็กน้อย

          ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา

          น้ำมันพืช หรือเนยแขก สำหรับทากระทะ

วิธีทำ
         
          1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวในอ่างผสม ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลม กดให้แบน (ขนาดประมาณเบอร์เกอร์) เตรียมไว้ (ถ้าส่วนผสมเหลวเกินไปให้ใส่เกล็ดขนมปังและแป้งเพิ่มลงไป)
         
          2. นำทอดมันไปจี่บนกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำมันมะกอกหรือเนยลงไป จี่ขนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ดด้านละประมาณ 4 นาที จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ







ดูวิธีทำได้ที่ Jo and Sue

7. คีนัวอบพริกฝรั่ง
         
          ถ้าใครชอบอาหารฝรั่งและกลิ่นของพริกฝรั่งอยู่แล้ว ขอแนะนำเมนูคีนัวอบพริกฝรั่งจานนี้เลย แอบมีรสเผ็ดเล็ก ๆ

ส่วนผสม
         
          คีนัว 1 ถ้วย

          น้ำ 2 ถ้วย

          ถั่วดำกระป๋อง 1/2 กระป๋อง หรือประมาณ 1 ถ้วย (เทน้ำทิ้ง สะเด็ดน้ำ)

          แครอทขูด 1 ลูก

          ก้านเซเลอรี หั่นเต๋าเล็ก 2 ก้าน

          หอมใหญ่ หั่นเต๋า 1/2 ลูก

          กระเทียมสับ 3 กลีบ

          ถั่วลันเตาแช่แข็ง 1/2 ถ้วย

          เม็ดข้าวโพด 1/2 ถ้วย

          แห้วกระป๋องหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย

          ผงหัวหอมป่น 1/4 ช้อนชา

          ผงกระเทียมป่น 1/4 ช้อนชา

          เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

          เกลือป่นและพริกไทยเล็กน้อย

          พริกป่น 1/8 ช้อนชา

          ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย

          พริกหวานฝรั่ง สีตามชอบ 7 ลูก (ตัดส่วนหัวออก)

          พาร์มีซานชีสขูด 1/2 ถ้วย

          ชีสผสมขูด สำหรับโรยหน้า 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
         
          1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ และเตรียมพิมพ์ขนาด 9X13 นิ้ว รองด้วยกระดาษรองอบ เตรียมไว้
         
          2. หุงคีนัว โดยใส่คีนัวกับน้ำ 2 ถ้วย ลงในหท้อหุงข้าว หุงจนสุก เตรียมไว้

          3. ใส่ถั่วดำ แครอท เซเลอรี หอมใหญ่ กระเทียม ถั่วลันเตา ข้าวโพด แห้ว และเครื่องเทศทั้งหมดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ผัดผสมจนผักทั้งหมดนิ่ม และส่วนผสมเข้ากันดี ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำไปผสมกับคีนัวหุงสุก และซอสมะเขือเทศคนผสมเข้าด้วยกัน

          4. ใส่พาร์มีซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ รองด้านล่างของพริกหวานฝรั่ง จากนั้นตักส่วนผสมคีนัวลงไปจนเต็มพริกฝรั่ง สุดท้ายโรยชีสผสมขูดลงไป

          5. นำไปอบนานประมาณ 35-45 นาที จนพริกฝรั่งนิ่ม และเป็นสีน้ำตาล พร้อมเสิร์ฟขณะร้อน ๆ







ดูวิธีทำได้ที่ twopeasandtheirpod.com

8. สลัดคีนัวสไตล์เอเชีย
         
          เมนูสุขภาพจะขาดเมนูสลัดไปได้อย่างไรกัน แน่นอนว่า คีนัวก็สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบในสลัดได้อร่อยไม่แพ้กัน แถมยังเป็นสลัดสไตล์เอเชียด้วย น่าจะถูกปากกัน แถมได้สุขภาพเน้น ๆ ไม่อ้วนแน่นอน

ส่วนผสม

          คีนัว 1 ถ้วย

          น้ำ 2 ถ้วย

          เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

          กะหล่ำม่วงซอย 1 ถ้วย

          เม็ดถั่วแรกต้มสุก 1 ถ้วย

          พริกฝรั่งสีแดงหั่นเต๋า 1 ลูก

          แครอทขูดฝอย 1/2 ถ้วย

          แตงกวาหั่นเต๋า ถ้วย

ส่วนผสมน้ำสลัด

          ซอสถั่วเหลือง 1/4 ถ้วย

          น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

          น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 ช้อนโต๊ะ

          ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

          ผักชีซอย 1/4 ถ้วย

          งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

          ขิงขูด 1/4 ช้อนชา

          พริกแห้งบดหยาบ 1/8 ช้อนชา

          เกลือป่น และพริกไทยดำบด เล็กน้อย

วิธีทำ
         
          1. หุงคีนัว โดยใส่คินัว น้ำและเกลือป่น ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มประมาณ 5 นาที จากนั้นลดเป็นไฟอ่อน หุงต่ออีกประมาณ 15 นาทีจนน้ำแห้ง และคีนัวสุก ยกลงจากเตา ใช้ส้อมค่อย ๆ คนคีนัวให้ร่วน พักไว้พออุ่น

          2. ใส่คีนัวหุงสุกลงในชาม ใส่กะหล่ำม่วง ถั่วแระ พริกฝรั่ง แครอทขูด และแตงกวาลงไป เตรียมไว้

          3. ตีผสมส่วนผสมน้ำสลัดทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ ตักราดลงบนส่วนผสมสลัด พร้อมเสิร์ฟ







ดูวิธีทำได้ที่ iowagirleats.com

9. ข้าวผัดไก่คีนัวกับถั่ว
         
          ข้าวผัดถ้วยนี้แปลงมาจากข้าวผัดไก่แบบไทย ๆ นี่แหละ แต่ใช้คีนัวแทนข้าว ไร้แป้ง แต่อร่อยไม่แพ้แบบเดิมแน่ ๆ

ส่วนผสม

          คีนัว (ล้างสะอาด) 1ถ้วย

          น้ำซุปไก่ 1-3/4 ถ้วย

          น้ำมันถั่วลิสง 2 ช้อนชา

          อกไก่ หั่นเป็นชิ้น 1 ชิ้นใหญ่

          เกลือป่น และพริกไทยป่น

          กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย

          เม็ดถั่วแระแช่แข็ง 1/2 ถ้วย

          ต้นหอมซอย 2 ต้น

          ไข่ไก่ 1 ฟอง

          น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา

          ถั่วลิสงคั่วเกลือ 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมซอส

          ซีอิ๊วขาวชนิดโซเดียมต่ำ 1/4 ถ้วย

          น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 3 ช้อนโต๊ะ

          น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

          น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา

          เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา

          ซอสพริกผสมกระเทียม 2 ช้อนชา

วิธีทำ
         
          1. ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่คีนัวลงไป หุงด้วยไฟอ่อนประมาณ 15 นาที จนคีนัวสุกและเป็นเนื้อเดียวกับน้ำ ใช้ส้อมค่อย ๆ คนคีนัวให้ร่วน พักไว้พออุ่น เตรียมไว้

          2. ใส่ส่วนผสมซอสลงในถ้วยกระเบื้อง นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 20 วินาที นำออกจากเตา คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

          3. ตีผสมไข่ไก่กับน้ำมันงา เตรียมไว้

          4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่อกไก่ที่หมักด้วยเกลือและพริกไทยแล้วลงผัดในกระทะพอสุก ตักใส่จาน เตรียมไว้

          5. ผัดกะหล่ำปลีกับเม็ดถั่วแระ และต้นหอมซอยเข้าด้วยกันพอสุก ประมาณ 2-3 นาที เกลี่ยผักไว้ที่ริมกระทะให้มีช่องตรงกลาง จากนั้นใส่ส่วนผสมไข่ลงไปตรงกลาง ผัดส่วนผสมไข่พอสุก ใส่อกไก่ผัดลงไป ตามด้วยควีนัว ส่วนผสมซอส และถั่วลิสงคั่วลงไปผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ







ดูวิธีทำได้ที่ halfbakedharvest.com

10. คีนัวซอสพาสต้าอบชีส
         
          ใครที่ชอบกินลาซานญ่า หรืออาหารฝรั่งพวกอบชีส ที่มีกลิ่นอายของซอสพิซซ่าต้องลองทำเมนูคีนัวอบชีสถาดนี้เลย ยิ่งสูตรนี้ไร้แป้งด้วย บอกเลน กินเพลิน !

ส่วนผสม
         
          คีนัวหุงสุก 2 ถ้วย

          ซอสพาสต้าตามชอบ 1 ถ้วย

          เนื้อมะเขือเทศบด 2 ช้อนโต๊ะ

          เฮฟวีครีม 1/3 ถ้วย

          พาร์มีซานชีส 1/3 ถ้วย

          มอสซาเรลล่าชีส 1 ถ้วย

          มะเขือเทศเชอร์รี ผ่าครึ่งลูก 1 ถ้วย

          ใบโหระพาซอย 1 ช่อใหญ่

          พริกทุบ 1/2 ช้อนชา

          เกลือ 1/4 ช้อนชา

          พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
         
          1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ เตรียมไว้

          2. อุ่นซอสพาสต้า และเนื้อมะเขือเทศในกระทะด้วยไฟอ่อนพออุ่น เติมครีม พาร์มีซานชีส พริก เกลือ และพริกไทยป่นลงไป คนผสมพอเข้ากัน ยกลงจากเตา

          3. ใส่คีนัวหุงสุกลงไป คนให้เข้ากัน เติมมอสซาเรลล่าชีส มะเขือเทศผ่าครึ่งลงไป และโหระพาซอยลงไป คนผสมพอเข้ากัน เทใส่พิมพ์ โรยด้านบนด้วยมอสซาเรล่าชีสให้ทั่ว แต่งด้วยมะเขือเทศ

          4. นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาทีจนชีสเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล นำออกจากเตา โรยด้วยใบโหระพาสับ พักทิ้งไว้พออุ่น ประมาณ 5 นาที พร้อมเสิร์ฟ







ดูวิธีทำได้ที่ ragdollkitchen

11. บราวนี่คีนัว
         
          มาดูเมนูขนมหวานกันบ้าง เป็นการทำบราวนี่สูตรใหม่ที่มีส่วนผสมของคีนัว ทำง่าย ๆ แต่ได้รสชาติแปลกใหม่ มีส่วนผสมของอินทผาลัม แถมยังไร้แป้ง ไร้น้ำตาลด้วย ว่าแต่จะอร่อยแค่ไหน ตามมาดูกัน

ส่วนผสม
         
          อินทผลัม 1/3 ถ้วย (แช่ในน้ำร้อนจนนุ่ม)

          คีนัวหุงสุก 1/2 ถ้วย

          กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

          เนย 2 ช้อนโต๊ะ

          น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

          น้ำเชื่อมมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

          เกลือเล็กน้อย

          ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย

          มะพร้าวอบแห้ง สำหรับคลุก 4-6 ช้อนโต๊ะ

          อัลมอนด์ป่น 1 ถ้วย

วิธีทำ
         
          1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องตีแป้ง ตีผสมจนเข้ากันดี ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
         
          2. เคลือบบราวนี่ด้วยช็อกโกแลตละลาย หรือถั่วป่น หรือมะพร้าวอบแห้งตามชอบ นำไปแช่เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง พร้อมเสิร์ฟ







ดูวิธีทำได้ที่ queenofquinoa.me 12. ป๊อบคอร์นผสมคีนัว
           
          กินป๊อบคอร์นคั่วแบบเดิม ๆ ก็เบื่อแย่ แถมไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลยสักนิด ลองมาเพิ่มคีนัวลงไป เคลือบด้วยส่วนผสมสูตรเด็ดอีกสักหน่อย รับรองว่า ฟินจ้า

ส่วนผสม
         
          ป๊อบคอร์นคั่ว 5-6 ถ้วย

          ถั่วลิสงคั่ว หรืออัลมอนด์ สับหยาบ 1/2 ถ้วย

          คีนัว 2 ช้อนโต๊ะ

          น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย

          ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย

          น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วย

          เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

          พริกป่น 1/2 ช้อนชา

          เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
         
          1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 300 ฟาเรนไฮท์ เตรียมไว้

          2. วางป๊อบคอร์นคั่วแล้วลงบนกระดาษรองอบ โรยถั่วลงไป

          3. อุ่นน้ำมันมะพร้าวในกระทะด้วยไฟอ่อนพอร้อน ใส่ผงโกโก้ น้ำตาล เนยถั่ว พริกป่น และเกลือป่นลงไปตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 2 นาทีจนเริ่มเหนียว ชิมรสตามชอบ

          4. ราดส่วนผสมของเหลวลงบนป็อบคอร์นให้ทั่ว เคล้าผสมให้ของเหลวเคลือบป๊อบคอร์นจนทั่ว จากนั้นโรยคีนัวลงไป นำเข้าอบประมาณ 30 นาที นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น พร้อมเสิร์ฟ

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 12 เมนูอร่อยจากคีนัว อาหารสุขภาพจากซูเปอร์ฟู้ดที่เรานำมาฝาก บอกแล้วว่าไม่ธรรมดา อย่างน้อย ๆ ก็ลองหยิบจับมาทำกันสัก 1 เมนูจะได้รู้รสชาติความอร่อยกันว่าเป็นอย่างไร แล้วจะติดใจ



สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย
   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Designed ByBlogger Templates