วันศุกร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2558

เมี่ยงคำ เมนูลดน้ำหนักเคี้ยวเพลิน ๆ




เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
          สาว ๆ คนไหนกำลังหาเมนูอาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนักไว้ทำรับประทาน วันนี้เราขอนำเสนอเป็นอาหารว่างแบบไทย ๆ อย่างเมี่ยงคำพร้อมเครื่องเครามากมาย ได้ประโยชน์จากสมุนไพร แคลอรี่ต่ำ แถมทำง่าย ๆ อีกด้วย ลงมือทำกันเลย
  สิ่งที่ต้องเตรียม
           ข่าหั่นเป็นแว่น 5 ชิ้น
         

  ตะไคร้ซอยบาง 1 ต้น
         

  หอมแดง 1 หัว
         

  กะปิอย่างดี 2 ช้อนชา
         

  น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
         

  น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
         

  กุ้งแห้งโขลกละเอียด
         

  ถั่วลิสงโขลกละเอียด

  สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับเครื่องเคียง)
         

  มะพร้าวแก่ซอยคั่วกรอบ
         

  กุ้งแห้ง
         

  พริกขี้หนูซอยบาง
         

  หอมแดงหั่นเต๋าเล็ก
         

  ขิงหั่นเต๋าเล็ก
         

  ถั่วลิสงคั่ว
         

  มะนาวหั่นเต๋า
         

  ใบทองหลาง หรือใบชะพลู

  วิธีทำ
         

  1. โขลกข่า ตะไคร้ และหอมแดงให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงโขลกผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
         

  2. ใส่น้ำ และน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้คนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาคนผสมจนเข้ากัน และส่วนผสมเดือด ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ 
         

  3. ใส่กุ้งแห้งโขลก ถั่วลิสงโขลก และมะพร้าวคั่วลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย รับประทานกับเครื่องเคียงที่เตรียมไว้
         น้ำเมี่ยงคำที่เหลือก็สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้เวลาที่ต้องการอีกด้วยนะคะ

สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่าย ๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Designed ByBlogger Templates