วันศุกร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2558

สลัดผักย่าง 5 สีกับน้ำสลัดงาข้น หอมอร่อยกว่าเดิม




เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

          ใครที่ลดความอ้วน ควบคุมน้ำหนัก หรือรักษาสุขภาพอยู่ก็คงคุ้นเกับคยสลัดผักสดกรอบ ๆ นานาชนิดพร้อมกับน้ำสลัดหลากรส ถือเป็นเมนูพื้นฐานเลยก็ว่าได้ แต่วันนี้เราขอมอบความพิเศษให้กับสาว ๆ ที่กำลังลดความอ้วน ไม่ให้น่าเบื่ออีกต่อไปด้วยเมนูสลัด แบบใหม่ ๆ กับสลัดผักย่าง 5 สีหอม ๆ กินคู่กับน้ำสลัดงาข้น มาดูวิธีทำ สลัดผักย่าง 5 สีกับน้ำสลัดงาข้น สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน ทางนี้กันเลย


สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับผักสลัด จำนวน 2 ที่)

         

พริกหวานสีเขียว สีแดง และสีเหลือง อย่างละ ½ ผล

         

แครอทหั่นแฉลบ 10-15 ชิ้น

         

บรอกโคลี หั่นท่อน 6-8 ชิ้น

         

ข้าวโพดอ่อน หั่นครึ่งตามยาว 4 ฝัก

         

หน่อไม้ฝรั่ง 3-4 ต้น

         

เห็ดออรินจิขนาดกลาง 2-3 ดอก

         

มะเขือเทศราชินี 5-6 ผล

         

น้ำมันมะกอกสำหรับย่าง 1 ช้อนโต๊ะ

         

เกลือป่นละเอียด ¼ ช้อนชา

         

พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา


วิธีทำ

          1. ล้างผักให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้

          2. คลุกเคล้าผักที่หั่นไว้กับน้ำมันมะกอก นำไปย่างบนกระทะเทฟลอนจนผักสุก จัดใส่จาน โรยเกลือป่น และพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด


สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับทำน้ำสลัด)

         

ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง

         

โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ

         

งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

         

น้ำเชื่อม 1 ½ ช้อนโต๊ะ

         

น้ำส้มสายชู 2 ½ ช้อนโต๊ะ

         

น้ำมันมะกอก ½ ถ้วยตวง

         

น้ำมันงา ½ ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

          นำน้ำมันมะกอกใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ใส่โชยุ น้ำส้มสายชู ไข่แดง น้ำมันงา และน้ำเชื่อม ปั่นให้ส่วนผสมข้น เทใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว

          Note: ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมสามารถใช้น้ำตาลทรายละลายน้ำแทนได้ในอัตราส่วน 1:1

          พอนำผักไปย่างก็ทำให้สลัดจานนี้น่ากินขึ้นเป็นกองเลยนะคะ หอมกลิ่นผักย่าง สาว ๆ ถ้าว่างก็อย่าลืมนำไปทำกินกันดูนะคะ



สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย
  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่





ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


ปีที่ 38 ฉบับที่ 537 กุมภาพันธ์ 2557




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Designed ByBlogger Templates